1. Phở Bát Đàn – 49 Bát Đàn
Khi đến Hà Nội, bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức phở, thứ quà sáng hội tụ đầy đủ tinh hoa ẩm thực Việt xứ Bắc. Một trong những quán phở ngon Hà Nội thì phải nói đến phở Gia Truyền – Phở Bát Đàn, trải qua mấy chục năm nay nhưng phở Bát Đàn vẫn chưa một ngày vắng khách.
Ở đây giờ cao điểm không có người phục vụ bưng bê tận nơi. Ai đến lượt thì được gọi đồ, trả tiền và tự nhận lấy “phần thưởng” là tô phở bò đậm chất truyền thống với nước dùng trong veo, thơm phức, miếng thịt bò tươi hồng, mềm mịn. Điểm đặc biệt là phở Bát Đàn không dùng gia vị hay mì chính mà chỉ nấu đơn thuần bằng xương với nước mắm. Theo thời gian, quán vẫn nườm nượp các lượt khách và hàng ngày từng đoàn người vẫn đứng xếp hàng chờ để thưởng thức hương vị phở.
2. Phở Thìn phố Lò Đúc
Được mở ra năm 1979, cho đến nay cùng với phở Bát Đàn, quán phở Thìn trên phố Lò Đúc đã góp phần tạo nên thương hiệu phở ở Việt Nam đậm đà hương vị quê hương được chính người dân và du khách quốc tế tâm đắc, khen ngợi. Phở Thìn nổi tiếng bằng món duy nhất – phở bò tái lăn. Khác với nước canh trong trẻo nhưng vẫn đậm đà của các quán phở truyền thống khác, nước dùng Phở Thìn thực sự béo ngậy bởi kết hợp thịt bò xào tái, vừa ngọt vừa thơm mùi gừng, tỏi. Cách làm này khiến Phở dễ nhanh bị ngán nhưng với bí quyết riêng, Phở Thìn bao năm nay vẫn gây nghiện cho thực khách.
3. Bún ốc cô Huệ – 43 Nguyễn Siêu
Trải qua hơn 30 năm, từ gánh bún rong đến một góc quán nhỏ ở Nguyễn Siêu, cô Huệ vẫn tận tụy giữ gìn một nét tinh hoa ẩm thực giữa cuộc sống tấp nập nơi đô thị phồn hoa.
Bún nhà cô Huệ có 2 món chính là bún ốc nóng và bún ốc nguội. Bát nhiều bún, ốc đầy đủ loại to nhỏ, khách có thể yêu cầu các loại ốc theo nhu cầu. Bát bún nóng thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi thịt ốc, cà chua và rau thơm. Nước dùng vị chua dịu của cà chua quyện với nước ốc rất thanh. Còn bún ốc nguội, nước chấm được đựng riêng trong cái chum da lươn, được nấu từ nước luộc ốc, xương ninh với dấm bỗng và ớt chưng. Khi đến ăn, xin cà chua hay cần nhiều rau trần, cô cho thêm thoải mái. Một bát bún cô Huệ có giá 30.000 đồng, ăn buổi sáng mà no đến tận chiều.
4. Mỳ vằn thắn Bình Tây – 54 Hàng Chiếu
Bát mỳ vằn thắn gồm có mỳ, vằn thắn (hay còn gọi là sủi cảo). Sợi mỳ được làm từ bột, trứng sau đó cán mỏng nên sợi vừa dai, giòn và thơm, lại giữ được màu vàng ươm bắt mắt. Vằn thắn có nhân là tôm tươi giã nhỏ, nấm hương và thịt, được gói trong một lớp bột mỳ cán mỏng. Ngoài ra còn có thêm thịt xá xíu, nấm hương, một miếng trứng luộc, miếng bóng, rau cải, hẹ và tôm tươi đã bóc vỏ.
Nước dùng được ninh từ xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc và vỏ tôm. Nước dùng ở đây ngon, ngọt đậm vị, và nước dùng không nêm mì chính để không át hương liệu trong nồi nước dùng.
5. Bún chả Hàng Quạt
Bún chả là món ăn giản dị, quen thuộc của mọi gia đình miền Bắc bởi nó dễ làm, chỉ cần bún, thịt nướng và nước chấm là có ngay món bún chả thơm ngon. Nhưng để ướp, nướng được một thịt ngon và pha nước chấm mặn ngọt chuẩn vị Bắc thì đó là cả 1 nghệ thuật.
Quán bún chả ở ngõ 74 Hàng Quạt ra đời từ rất lâu và lúc nào cũng đông khách. Bún chả ở đây nổi tiếng do thịt được nướng rất khéo nhất là chả viên. Miếng chả nhỏ, nướng cháy xém bên ngoài nên ăn có mùi thơm nồng rất thích, bên trong thịt lại mềm, đượm hương vị tẩm ướp cẩn thận. Một suất bún ở đây có giá 30.000 – 35.000, được cho rất nhiều chả và thịt, đôi khi bạn cũng không thể ăn hết nữa đấy.
6. Bún thang Bà Đức – 48 Cầu Gỗ
Người dân ở Hà Nội không ai là không biết bún thang – bát bún quen thuộc của Thủ đô. Quán bún thang Bà Đức nằm trên tầng 2 trên nhà, được trang trí, đơn giản, có điều hòa nên thực khách có thể thoải mái thưởng thức tô bún thơm ngon. Bún thang có đầy đủ các nguyên liệu: giò, trứng thái nhỏ, gà xé nhỏ, củ cải, rau răm, nấm, mắm tôm nếu yêu cầu. Mọi nguyên liệu đều được thái nhỏ, rất kì công tỉ mỉ, được trình bày đẹp mắt cùng với nước chan thơm ngon, ngọt thanh mà ăn không bị ngán. Mọi người khi ăn bún thường gọi thêm quẩy để ăn thêm. Giá 1 bát bún dao động từ 30.000 đến 55.000 đồng tùy theo yêu cầu.
7. Bún ngan và chả ngan nướng ở vỉa hè phố Hàng Bông (gần ngã tư Phủ Doãn)
Nói đến bún ngan thì bạn hãy qua quán Hiền, quán ngay vỉa hè, ở số 75 Hàng Bông, gần ngã tư Phủ Doãn để thưởng thức tô bún thơm ngon, đậm vị. Nước dùng được ninh kĩ nên khá ngọt. Ngan nướng thơm đậm dùng với nước mắm ớt tỏi, nước chấm được cô chủ pha đặc biệt nên không giống với bất kỳ quán nào. Quán có món canh măng thơm ngọt là đặc sản nổi tiếng của quán. Khi ăn kèm chả ngan với bún, bạn nên gọi thêm bát canh măng nếu bạn chưa thấy no bụng.
8. Phở bưng – Số 1 Hàng Trống
Đúng như cái tên của quán, quán không sắm bàn, chỉ có ghế nhựa, khách đến đây ăn một tay bưng bát, một tay cầm đũa thưởng thức bát phở thơm ngon. Phở ở đây nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, nước dùng ngọt thanh, thơm phức, bánh phở dẻo và đặc biệt là quẩy luôn giòn, chấm ăn cùng nước chấm thì ngon tuyệt. Bát phở bưng đầy thịt, thịt được thái lát mỏng. Có lẽ do vị ngon đặc biệt đó mà thực khách chẳng ngại khổ, đến ngồi góc vỉa hè ăn. Quán luôn đông khách từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa, giờ cao điểm khách còn phải xếp hàng. Giá 1 bát phở là 25.000 đồng, giá phải chăng, phù hợp để có 1 tô phở ngon.
9. Phở chiên giòn – Số 206 Khâm Thiên
Nếu bạn đã ăn quen với món phở truyền thống thì hãy đổi vị với món phở chiên giòn ở Khâm Thiên. Thực đơn của quán khá đa dạng với các món như: phở xào, mì xào, cơm rang dưa bò, cháo… nhưng món phở chiên giòn mới là món ăn hút khách làm nên thương hiệu của quán. Phở được nén chặt với nhau, ép xuống, sau đó đem chiên giòn vàng 2 mặt, cắt thành từng miếng nhỏ cho tiện ăn, khi ăn cắn miếng phở vừa giòn, vừa xốp chấm với nước sốt tim cật đậm vị. Ngoài ra còn có bát nhỏ dưa giúp tăng hương vị, giảm ngán khi ăn. Một suất phở chiên giòn ở đây có giá 50.000, nếu chưa đủ no bụng, bạn hãy gọi thêm phở để ăn.
10. Bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân
Bánh đúc là món ăn dân dã của người Việt Nam, có thể ăn nóng hoặc nguội. Nếu ăn nguội có vị dẻo, thơm, bùi thì bánh đúc nóng vừa mềm vừa dai, có vị ngậy và ấm nóng. Quán ở trong con ngõ nhỏ trên phố Lê Ngọc Hân, nổi tiếng hơn 30 năm nay, luôn đông khách từ sáng đến tối. Với 15.000 là có ngay một tô bánh đúc nóng dẻo quánh, trộn với thịt băm mộc nhĩ, nấm hương, hành phi, đậu rán, rau thơm, nước chan mỡ còn phảng phất thơm mùi hạt tiêu.
11. Cháo trai Trần Xuân Soạn
Cháo trai là món khá quen thuộc, bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu ở Hà Nội nhưng không phải ở đâu cũng tìm được món cháo thơm ngon sánh mịn và những con trai béo như ở đây. Đây là quán cháo trai nổi tiếng với tuổi đời hơn 30 năm với lượng khách đông đúc mỗi ngày. Cháo hạt ninh nhừ, sánh đặc, nhiều trai, nêm gia vị vừa miệng, hành phi thơm, có quẩy giòn ăn kèm. Quán phục vụ nhanh và chuyên nghiệp. Có lẽ do chất lượng cháo và phong cánh phục vụ mà quán luôn hút khách. Một tô cháo có gái 30.000. Mặc dù giá có đắt hơn các quán khác nhưng vẫn được thực khách lựa chọn và ủng hộ nhiệt tình.
12. Bánh cuốn Bà Hoành Tô Hiến Thành
Nói đến bánh cuốn thì nhất định phải ăn thử bánh cuốn Bà Hoành. Bánh cuốn được tráng mỏng, bánh trắng tinh thơm mùi hành phi rắc lên. Nước chấm đậm đà, vừa miệng. Bánh cuốn ăn kèm với chả quế, ruốc tôm, thịt nướng, thịt được ướp đậm vị nướng lên rất thơm. Quán nổi tiếng lên lúc nào cũng đông khách và phải chờ để có một suất bánh cuốn thơm ngon. Với 30.000 đồng là bạn đã có một đĩa bánh đầy ụ, ăn no căng.
13. Bánh mì sốt vang 252 Hàng Bông – địa điểm ăn ngon ở Hà Nội
Bánh mì là món ăn ngon của Hà Nội, đã được bạn bè quốc tế công nhận là món ăn đường phố tuyệt vời. Nói đến bánh mì thì nhất định phải đến quán bánh mì sốt vang ở Hàng Bông – đây là một trong những quán ngon còn sót lại cho đến bây giờ. Sốt vang được nấu vừa miệng, thịt bò dùng để làm sốt vang chính là giẻ sườn và cho thêm chút gân bò, thịt bò mềm và sốt có rất nhiều thịt. Nước sốt sánh mịn ăn cùng bánh mì nóng giòn, vàng ươm thì thật tuyệt vời.
14. Lòng nướng phố Gầm Cầu
Món nướng ở đây nổi tiếng bởi món ăn hấp dẫn, khi ăn vào một miếng mà nhớ mãi hương vị. Ở đây có nhiều món nướng khác nhau: lòng, dạ dày, bò, nầm… Món nướng ở đây có lẽ hấp dẫn bởi các nguyên liệu được tẩm ướp gia vị vừa đủ, thêm một lớp mật ong khiến món nướng lạ vị. Lòng nướng chấm với bát xì dầu, ớt tương, ăn vào miếng lòng dai giòn giòn, sần sật, có thêm vị cay thì ngon tuyệt vời.
15. Phở gà trộn số 47 Mã Mây
Quán ăn gây nghiện cho bao thực khách bởi bánh phở mềm dai, thịt gà dai ngọt. Đặc biệt là nhờ hương vị nước sốt tôn lên với cái vị chua chua ngọt ngọt, nước có màu nâu nóng, hơi sánh, đậm đà vị nước tương pha chút ớt băm làm quyện lên hương vị phở gà. Bát phở trộn có thịt gà xé nhỏ bên trên, có hành khô, lạc và đậu nành, sau đó rưới nước dùng lên trên trộn đều và ăn. Quán còn có món súp gà thơm ngon đặc biệt. Phờ trộn có gái 30.000 đồng một, giá cả phù hợp để thưởng thức.
16. Nộm bò khô phố Hồ Hoàn Kiếm
Đĩa nộm ở đây khá đầy đặn, nộm thập cẩm có bò khô miếng, thịt xíu, gân bò, gan, phổi, đu đủ nạo sợi và rau thơm. Nộm ăn giòn tươi, nước nộm chua ngọt vừa dịu, điểm thêm ít rau thơm và chút lạc rang giã nhỏ bùi bùi là trọn vẹn đĩa nộm ngon hấp dẫn. Quán nhỏ nên vào lúc cao điểm thì khách ngồi vỉa hè. Ngoài ra quán còn có bánh bột lọc, nem cuốn…
17.Nem chua nướng số 10 Ấu Triệu
Vào mỗi buổi tan tầm, thực khách lại tìm đến con phố nhỏ Ấu Triệu để thưởng thức đĩa nem chua nướng nóng hổi thơm ngon. Quán mở cửa từ 14h đến 0h, tuy được gọi là quán nhưng bàn ăn ở đây là những chiếc khay đặt trên ghế. Nem chua nướng ở đây đặc biệt bởi nem nướng lên vẫn giữ được màu hồng tươi của thịt cùng với một chất keo dính bao bọc bên ngoài. Khi cầm xiên nem chua nướng, ăn vào 1 miếng, vị thơm của thịt quyện cùng nước chấm sẽ cho ta cảm giác muốn ăn mãi. Khi ăn nem thì thường ăn cùng đĩa củ đậu hay đĩa xoài xanh cho đỡ ngán. Ngoài ra còn có các món nướng khác như: cá chỉ vàng, cá bò hay mực nướng…
18. Xôi xéo Hàng Bài
Xôi của chị Mây trên phố Hàng Bài đã trở nên quen thuộc với người dân Hà thành hơn 20 năm nay. Gánh xôi xéo của chị mang hương vị quen thuộc, riêng biệt không lẫn vào đâu được. Ruốc, hành phi giòn tan, đậu xanh đều do nhà tự làm, gạo dùng để nấu xôi cũng được chọn lọc kỹ lưỡng. Chị chuẩn bị sẵn những tấm lá chuối xếp ngay ngắn để gói xôi, buối sáng đông khách, chị gói thoăn thoắt, không thừa động tác nào. Xôi của chị là món quà sáng quen thuộc cúa biết bao khách hàng bao năm nay.
19. Chè xoài Nguyễn Trường Tộ
Chè xoài là món có thể quen, có thể lạ với nhiều người. Nếu ai đã ăn và thích vị thanh ngọt của món chè lạ thì đều tìm đến hàng chè đông khách nhất Hà Nội ở phố Nguyễn Trường Tộ. Xoài được cắt miếng, đem nấu đông cùng rau câu rồi để ra bát nhỏ. Tiếp đến cho một lớp kem trộn sữa lên bề mặt. Khi ăn thực khách sẽ thấy vị béo ngậy của sữa, vị thanh của xoài. Một người có thể ăn 2, 3 bát mà không chán. Một bát chè xoài có giá 8000 đồng, khá rẻ cho một bát chè ngon. Quán còn có menu đa dạng: caramel, sữa chua,…
20. Miến gà Hàng Buồm
Trên con phố Hàng Buồm vốn chật chội, xô bồ có hàng miến gà lúc nào cũng nườm nượp khách. Gà ở đây ngon, ngọt vị, nước dùng được chế biến đậm vị quyện với mùi thơm của rau thơm là điểm hút khách đến ăn. Hàng ngày thực khách vẫn kéo đến thưởng thức bát miến gà thơm ngon nơi phố cổ chật chội.
( Nguồn: vntrip.vn)