Nhà hát cổ nhất Việt Nam mở cửa phục vụ du khách

Duyệt Thị Đường được xem là nhà hát cổ xưa nhất Việt Nam, xây dựng dưới thời vua Minh Mạng, vừa được phục hồi để đưa vào tham quan.

Chiều 31/3, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế khánh thành không gian trưng bày và khai trương hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại điểm di tích Duyệt Thị Đường (Đại nội Huế), nhằm phục vụ khách tham quan Hoàng cung.
anh-1-5-5729-1427802343.jpg
Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại nội Huế) nằm bên trong hoàng cung Huế. Ảnh: Đắc Đức.
Duyệt Thị Đường được xây dựng năm 1826 dưới triều vua Minh Mạng. Đây là nhà hát của hoàng cung, nơi dành cho vua và những người trong hoàng tộc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật tuồng cổ và trình diễn nghệ thuật chiêu đãi sứ thần các nước.
Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết nhà hát hiện được sử dụng làm sân khấu chủ yếu của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình, nhằm giới thiệu các giá trị di sản văn hóa phi vật thể gồm Nhã nhạc, múa cung đình, tuồng cung đình…
anh-2-6-1203-1427802343.jpg
Nhiều du khách quốc tế thích thú nhìn ngắm những chiếc mặc nạ tuồng dùng làm đạo cụ trong các vở tuồng xưa phục vụ cho vua quan triều đình. Ảnh: Đắc Đức.
Trải qua gần 200 năm, dưới sự tác động của thiên nhiên khắc nghiệt và tàn phá của chiến tranh, nhà hát Duyệt Thị Đường hư hỏng nặng và đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Trong đợt nâng cấp, chỉnh lý lần này, phần sân khấu biểu diễn đã được cải tạo, phần nội thất được chỉnh trang toàn bộ. Đặc biệt là làm mới hệ thống trưng bày giới thiệu ba loại hình nghệ thuật tiêu biểu là nhã nhạc, múa cung đình và tuồng cung đình. 
Ngoài hoạt động ca múa nhạc truyền thống du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều hình ảnh tư liệu, trang phục, nhạc cụ, mặt nạ tuồng, cùng nhiều tài liệu liên quan dưới thời vương triều Nguyễn.
Ngày 30/3, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cũng đã khánh thành, đưa vào sử công trình Dũ Khiêm Tạ và Xung Khiêm Tạ, thuộc di tích lăng vua Tự Đức.
Đắc Đức
Nguồn: http://dulich.vnexpress.net/
Tags:

Tin cùng danh mục

Thủ môn Bùi Tiến Dũng được "hét" giá trăm nghìn USD, chuyên gia thương hiệu nói gì?
Thủ môn Bùi Tiến Dũng được "hét" giá trăm nghìn USD, chuyên gia thương hiệu nói gì?
Giá trị hình ảnh các tuyển thủ U23 đã tăng lên rất nhanh. Nhiều doanh nghiệp rất muốn mời họ về quay quảng cáo, chụp hình hay đơn giản chỉ là đăng status trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc quản lý hình ảnh của một số cầu thủ đã được một số công ty độc quyền, báo giá với mức chi phí rất cao.
Nhà thờ hơn 100 năm ở Sài Gòn hút khách nhờ màu hồng
Nhà thờ hơn 100 năm ở Sài Gòn hút khách nhờ màu hồng
Nằm ở trung tâm thành phố, nhà thờ Tân Định thu hút nhiều bạn trẻ và du khách ngoại quốc bởi màu sơn hồng và nét kiến trúc cổ kính.
Làng Pháp gần một thế kỷ ở trung tâm Đà Lạt
Làng Pháp gần một thế kỷ ở trung tâm Đà Lạt
Khu biệt thự ở đường Lê Lai gồm 15 căn, nằm rải rác trên một ngọn đồi thoáng đãng, do người Pháp xây từ những năm 1920.
Những lễ hội ăn chơi, nhảy múa khắp thế giới mà bạn không nên bỏ lỡ
Những lễ hội ăn chơi, nhảy múa khắp thế giới mà bạn không nên bỏ lỡ
TTO - Lễ hội cà chua ở Tây Ban Nha, lễ hội âm nhạc Exit ở Serbia hay lễ hội Snowbombing ở Áo... đều là những sự kiện thu hút hàng triệu du khách khắp nơi trên thế giới.
Đêm Vu Lan lung linh sắc màu ở phố cổ Hội An
Đêm Vu Lan lung linh sắc màu ở phố cổ Hội An
(Dân trí) - Tối 4/9, hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi đổ về Hội An để cùng thả hoa đăng mừng lễ Vu Lan, cầu mong sức khỏe và bình an cho người thân, bạn bè.

Cẩm nang du lịch