Cảnh giác trước các vụ ngộ độc khi đi du lịch

Sự quá tải của các khu du lịch do lượng khách tăng đột biến khiến các cơ sở, hàng quán phục vụ không đảm bảo được vệ sinh như ngày thường. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm thương tâm…

Theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh ngộ độc trong khi đi du lịch dù ở trong nước hay nước ngoài, khách du lịch cần chú ý ăn thức ăn được nấu kỹ và bảo quản đúng. Dùng nước uống đã được đun sôi hoặc nước đóng chai đảm bảo. Hạn chế ăn các món tươi sống, đặc biệt thủy hải sản không có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Trái cây phải được gọt vỏ hoặc rửa bằng nước sạch trước khi ăn. Chỉ dùng các sản phẩm sữa, thực phẩm chế biến sẵn trong bao gói đảm bảo và còn hạn dùng.

 

Ngoài ra, sự quá tải của các khu du lịch chính là nguy cơ khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn do lượng khác tăng đột biến, các hàng quán phục vụ không đảm bảo được vệ sinh như ngày thường.

 

Chưa kể, thực phẩm tại nhà hàng, việc bảo quản quá nhiều đồ ăn cũng có thể khiến nguồn thực phẩm không còn được đảm bảo. Vì thế, đi ăn uống ở nhà hàng, quán xá tại những khu du lịch này, hãy chọn món ăn tươi, như món cá (chọn cá sống đợi chế biến), nên chọn các loại rau củ (rau lá, việc rửa khó đảm bảo vệ sinh), chọn đồ luộc, không ăn các đồ xào nấu, hầm… bởi đặc thù món luộc nếu thức ăn để lưu trữ lâu ngày rất dễ nhận thấy bằng cảm nhận như nhìn màu sắc không tự nhiên, mùi vị không thơm mới.


 

Du khách chờ nhập cảnh vào Thái Lan
Du khách chờ nhập cảnh vào Thái Lan




Còn với những món xào, nướng, hầm thì việc tẩm nhiều các loại gia vị sẽ khiến chúng ta không thể nhận biết được thực phẩm mới hay cũ. Không nên ăn uống những thức ăn có cảm quan, mùi vị bất thường, những hoa quả đã dập, ủng.

 

Các món ăn nguội, rau sống, sa lát, hoa quả lột vỏ bán sẵn, hoa quả nguyên vỏ và thức ăn bán rong như xúc xích… đều rất dễ bị nhiễm khuẩn, ôi thiu nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách.

 

Thận trọng khi dùng nước đá cho thêm vào đồ uống. Có những trường hợp bệnh nhân chỉ uống nước dừa, nước đóng chai mà vẫn bị đau bụng đi ngoài… để cuối cùng nguyên nhân được tìm ra là do đá lạnh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Ngày 1/5 vừa qua, anh N. Đ. T (sinh năm 1978, nhân viên một công ty ở Hà Nội) và người con trai 4 tuổi đã tử vong tại thành phố Pattaya khi đi cùng gia đình và khoảng 40 người đi du lịch Thái Lan qua một doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Hà Nội dịp nghỉ lễ vừa qua.

 

Theo những người trong đoàn kể lại, trong hành trình du lịch Thái Lan cả đoàn dùng bữa tại khách sạn với những món ăn quen thuộc như gà, sườn, mực, rau, trứng. Khoảng 22h, cậu con trai út (4 tuổi) của anh Tuấn tỉnh dậy sau giấc ngủ ngắn và luôn miệng kêu mệt, buồn nôn. Anh Tuấn cũng có dấu hiệu tương tự, kèm tiêu chảy. Đến 2h sáng ngày 3/5, thấy hai bố con không đỡ, vợ anh và cả đoàn đưa vào bệnh viện gần đó. Tuy nhiên, đến khoảng 4h sáng, cậu con trai út của anh Tuấn có dấu hiệu trở nặng và tử vong, sau đó đến lượt người bố tử vong vào ngày 3/5 sau đó.

 

Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã liên lạc với cơ quan đại diện của TCDL Thái Lan tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể liên lạc với cơ quan này.

 

Trong một vài năm trở lại đây Thái Lan là điểm đến thu hút rất đông du khách Việt
Trong một vài năm trở lại đây Thái Lan là điểm đến thu hút rất đông du khách Việt




Hiện nay, Thái Lan là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách Việt Nam. Trong những ngày đầu mùa hè, đến các điểm dừng chân ở Pattaya, hay Bangkok như vườn thú Safari, cùa Phật Hoàng, Hoàng Cung… du khách Việt có cảm giác như ở quê nhà vì họ có thể nghe tiếng Việt đủ giọng Bắc – Trung – Namcủa người Thái và cả lao động Việt ở bên Thái.

 

Các biển chỉ đường cho du khách và ngay cả các cửa hàng ăn cũng đều dùng hai ngôn ngữ Việt và Thái. Cờ dẫn đoàn của các công ty du lịch Việt Nam dày đặc, từ những công ty “mới toanh” cho đến các doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Việt Nam đụng nhau chan chát.

 

So với giá tour trong nước, giá tour sang Thái khá rẻ, mặt khác các dịch vụ vui chơi giải trí ở đây khá phong phú. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều du khách sang Thái Lan chất lượng các bữa ăn theo tour sang quốc gia này chưa thật sự đảm bảo như: thực đơn cũng như chất lượng vệ sinh an toàn.


Nguồn: http://dulich.dantri.com.vn/

Tags:

Tin cùng danh mục

Những đồ vật không nên để ở hành lý kí gửi
Những đồ vật không nên để ở hành lý kí gửi
Bạn đã nghe thấy những câu chuyện về việc hành lý kí gửi bị móc trộm đồ? Đây là những cách đơn giản để bạn không bao giờ gặp phải tình trạng này.
Cư xử như người bản xứ khi đi du lịch Hàn Quốc
Cư xử như người bản xứ khi đi du lịch Hàn Quốc
Đây là những hướng dẫn giúp bạn cư xử như một người dân Hàn Quốc chính hiệu khi đi du lịch đến đất nước xinh đẹp này.
Vì sao du khách đến Anh không nên
Vì sao du khách đến Anh không nên 'nghịch dại' khi gặp thiên nga
Thiên nga được coi là loài chim quyền lực nhất nước Anh, khi chúng được đích thân Nữ hoàng bảo hộ.
Tuyệt chiêu đơn giản giúp bạn mang cả núi đồ về quê ăn Tết
Tuyệt chiêu đơn giản giúp bạn mang cả núi đồ về quê ăn Tết
Ngày tết cận kề, thật đau đầu khi phải tính toán xếp hành lý về quê sao cho không thiếu đồ, gọn gàng mà tiện lợi nhất. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn mang cả “núi đồ” về quê ăn tết một cách nhàn tênh.
Két sắt trong khách sạn có thực sự an toàn như bạn vẫn nghĩ?
Két sắt trong khách sạn có thực sự an toàn như bạn vẫn nghĩ?
Một người thuê phòng dùng mật khẩu của nhà sản xuất để mở khóa két sắt trong khách sạn và vài giây sau, cảnh cửa đã được mở.

Cẩm nang du lịch