Những mẹo mặc cả khi đi du lịch

Đừng quan tâm quá nhiều đến việc bị 'hét giá', hãy cứ bình tĩnh vì mua hay không là quyền của bạn cơ mà.

Khi vi vu ở một vùng đất mới, chắc hẳn ai cũng đều muốn mua vài món đồ lưu niệm hay quà cho người thân, bạn bè. Nhưng một số nơi, đặc biệt là các khu du lịch nạn chặt chém du khách diễn ra rất phổ biến, nếu không biết cách mặc cả bạn có thể phải mua đồ với giá trên trời. Dưới đây là những mẹo giúp bạn có thể tránh lãng phí túi tiền của mình khi mua đồ:
1. Đừng tỏ ra quá quan tâm đến món đồ bạn định mua (dù bạn rất thích chúng)
Khi bắt gặp một món đồ yêu thích, dù bạn đang muốn rinh ngay về nhà thì cũng đừng để lộ mong muốn đó cho người bán hàng biết. Họ rất dễ nắm bắt tâm lý khách hàng và như thế bạn có thể phải mua chúng với giá cao ngất ngưởng. Hãy vờ như bạn không mấy quan tâm đến món đồ đó, chắc chắn họ sẽ đưa ra mức giá thấp hơn để nài nỉ bạn.
2. Đừng nóng vội, hãy dành thời gian mặc cả
Bạn không nên nóng vội nếu muốn mua với giá rẻ, hãy dành thời gian để mặc cả. Luôn nhớ rằng bạn đang đi du lịch và ở các khu du lịch những món đồ này không chỉ có duy nhất ở một cửa hàng. Vì vậy, các cửa hàng luôn cạnh tranh nhau, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút bạn sẽ có được món đồ ưng ý với giá phải chăng.
1.jpg
Mặc cả có thể giúp bạn tránh lãng phí túi tiền.
3. Đưa ra mức giá phù hợp
Điều này có vẻ hơi khó vì tùy mỗi cửa hàng, mỗi khu du lịch hay mỗi vùng miền, đất nước lại có cách “hét giá” khác nhau. Bạn nên chú ý quan sát nhiều người mua trước đó hoặc bạn có thể ước lượng giá trị của nó. Nếu quá khó bạn cũng không nên mua với giá ban đầu hãy cứ giảm 10% đến 20% so với giá họ đưa ra. Ít nhất bạn cũng bớt đi được đôi chút.
4. Đừng để bị đánh lừa
Những người bán hàng, đặc biệt là những người bán rong ở khu du lịch thường đem hoàn cảnh thương tâm của bản thân, gia đình ra kể lể. Đừng để họ đánh lừa bạn, đây là chiêu trò phổ biến họ tung ra để bạn dễ dàng mua hàng với giá cao. Đừng quên bạn là khách du lịch và những người bán hàng luôn nhắm bạn làm mục tiêu hàng đầu của họ.
5. Bỏ đi
Đây là chiến thuật mua hàng hiệu quả nhất. Nếu cảm thấy không thuận mua vừa bán bạn nên rời đi. Người bán hàng có thể gọi bạn quay lại nhờ đó bạn có thể mua với giá rẻ hơn nhiều. Còn không bạn vẫn có thể tùy ý lựa chọn ở nhiều cửa hàng khác.
6. Khen ngợi
Đây không phải là chiến thuật riêng của người bán mà người mua cũng có thể sử dụng hiệu quả trông thấy. Người xưa đã nói: “mật ngọt chết ruồi”, ai cũng thích được quan tâm và khen ngợi. Tỏ thái độ cởi mở, thân thiện có thể giúp bạn dễ dàng mặc cả hơn nhiều so với bộ mặt cau có, lạnh lùng khó ưa.
Tags:

Tin cùng danh mục

8 tư thế giúp bạn dễ ngủ hơn khi đi máy bay
8 tư thế giúp bạn dễ ngủ hơn khi đi máy bay
Những chuyến bay dài thậm chí tới chục tiếng đồng hồ dễ khiến bạn mệt mỏi. Một giấc ngủ ngon tiếp thêm cho bạn nhiều năng lượng mới để tiếp tục cuộc hành trình. Và đây là những tư thế giúp bạn đi sâu vào giấc ngủ.
5 điểm nhất định phải “check in” khi đến Nha Trang
5 điểm nhất định phải “check in” khi đến Nha Trang
(Dân trí) - Nếu không có quá nhiều thời gian để “phượt” đến các điểm ở xa trung tâm thành phố, thì ngay tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trong vòng bán kính 5km tính từ khu vực trung tâm thành phố đã có nhiều điểm đến đẹp và thú vị để “check in” xứ Trầm Hương.
Những lý do du khách muốn trở lại Nhật Bản
Những lý do du khách muốn trở lại Nhật Bản
Nhà vệ sinh hiện đại, tàu điện nhanh như đạn bắn hay mùa hoa anh đào thơ mộng vào mỗi mùa xuân là những điều khiến Nhật Bản luôn níu chân du khách gần xa.
Khách nước ngoài chia sẻ 5 trải nghiệm chỉ có ở Cát Bà
Khách nước ngoài chia sẻ 5 trải nghiệm chỉ có ở Cát Bà
Trekking xuyên rừng, ngắm toàn cảnh đảo từ pháo đài, hay leo núi mạo hiểm là những trải nghiệm thu hút rất nhiều du khách nước ngoài khi đến với Cát Bà.
Những đặc quyền ở sân bay dành cho khách VIP
Những đặc quyền ở sân bay dành cho khách VIP
Không phải xếp hàng chờ đợi, được ôtô đưa ra tận cửa máy bay là những đặc quyền mà du khách có thể trải nghiệm trong một gói tour chỉ dành cho khách hạng sang.

Cẩm nang du lịch