Những món ăn ngọt ngào từ cua bấy

Cua đang thời kỳ lột vỏ, mềm mượt được kết hợp cùng nước sốt me hay sốt trứng cà ri mang lại hương vị độc đáo, hấp dẫn.


Những con cua mai không quá cứng chế biến thành nhiều món ăn ngon bởi vị sốt dễ dàng thấm đẫm vào từng thớ thịt.

Cua bấy sốt me

Để làm món cua sốt me, phải chọn những con cua bấy không quá to, ngâm qua với chút nước gừng, rượu cho sạch và không bị tanh. Để tạo độ giòn cho cua, cho thêm một chút bột năng, bột mì rồi đánh đều với trứng nước, tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, cho cua vào chảo dầu lớn chiên đến khi có màu vàng bắt mắt, để cua vừa chín tới, vẫn giữ được vị ngọt ngào, mềm mại của cua mà bên ngoài vẫn giòn rụm.

cua-bay-rang-me1.jpg

Nước xốt ngòn ngọt, chua chua thấm đãm vào cua khiến kích thích vị giác. Ảnh:Ngoisao

Nước đường hòa cùng với nước me được đun sôi trên lửa tạo thành thứ nước sốt sánh quyện, thêm chút gừng sả, tỏi, ớt cho dậy mùi, nêm nếm vừa miệng rồi dội lên đĩa cua đã chiên vàng.

Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được món cua không cứng mà lại giòn, kích thích vị giác bởi vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt lẫn mùi thơm của các loại gia vị.

Địa chỉ: 63 Trần Duy Hưng

Cua bấy xào gừng

Cua bấy xào gừng là một món ăn kích thích vị giác, bởi gừng đã làm mất đi mùi tanh của cua. Để làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ, nguyên liệu gồm cua bấy, trứng gà, hành tây, gừng, hành hoa cùng các loại gia vị như tiêu, ớt...

cua-xao-hanh-gung-xo_1429581940.jpg

Cua bấy xào gừng hấp dẫn bởi mùi thơm, cay cay của gừng tươi. Ảnh: tapchieva

Cua được làm sạch bóc bỏ phổi rồi ướp hành khô, tiêu bắc, muối và chút được để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho trứng đánh tan vào ướp cùng.

Cua được nhúng qua lớp bột mỳ khô rồi chiên vàng. Sau đó được cho vào chảo dầu xào cùng hành khô, hành tây, ớt và đổ nước sốt, hành hoa xắt khúc vào đảo đều.

Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của cua, mùi hương thơm thơm, cay cay của gừng, ớt, vị ngọt của hành tây, rất kích thích vị giác.

Địa chỉ: 58 Lý Thường Kiệt, 2B Nguyễn Khánh Toàn

Cua bấy sốt trứng cà ri

Cua bấy sốt trứng cà ri là món ăn lạ miệng, không phải nhà hàng hải sản nào cũng chế biến. Để làm món ăn này, nguyên liệu rất cầu kỳ gồm: cua, hành tây, ớt xanh, đỏ, bột cà ri, bột thịt gà, bột năng, trứng gà, cần tây, sữa tươi...

Cua bấy được sơ chế sạch, rồi tẩm bột năng chiên vàng. Hành tây xắt mỏng, hành hoa thái lát, cần tay cắt khúc rồi cho vào xào chung với ớt cùng bột cà ri. Sau đó người ta đổ trứng đã đánh bông vào cua rồi cho vào xào cùng hỗn hợp bột cà ri, gia giảm gia vị cho vừa miệng rồi đun lửa nhỏ liu riu cho ngấm vào thịt cua.

nguyen-lieu-mon-cua-bay-sot-trung-ca-ri_

Nguyên liệu để làm món cua bấy sốt trứng cà ri. Ảnh: Thu Hằng

Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào từ thịt cua bấy, mùi thơm đặc trưng của hương cà ri hay vị ngậy của sữa tươi quyến luyến nơi đầu lưỡi.

Địa chỉ tham khảo: 36 Quang Trung

Nguồn: http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/ha-noi/nhung-mon-an-ngot-ngao-tu-cua-bay-3203942.html

Tags:

Tin cùng danh mục

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
8 món giải ngấy nên rủ nhau đi ăn càng sớm càng tốt khi đã quá chán cỗ Tết ở Hà Nội
8 món giải ngấy nên rủ nhau đi ăn càng sớm càng tốt khi đã quá chán cỗ Tết ở Hà Nội
Gần một tuần ngày nào cũng bánh chưng, thịt gà, giò và hàng tá cao lương mĩ vị, có lẽ hiện tại, rất nhiều người đang mơ đến một bát bún ốc hay đĩa nộm để giải ngấy, mát ruột.
Loại trà đắt nhất thế giới, mỗi kg có giá tương đương một... tòa biệt thự
Loại trà đắt nhất thế giới, mỗi kg có giá tương đương một... tòa biệt thự
Sở dĩ nó có giá đắt đỏ đến như vậy vì được chiết xuất từ một cây cổ thụ nằm cheo leo ở lưng chừng núi đá, vô cùng khó lấy.
Bánh canh bò viên nổi tiếng xứ sở thốt nốt An Giang
Bánh canh bò viên nổi tiếng xứ sở thốt nốt An Giang
Những sợi bánh canh trắng tinh hòa quyện với vị dai và ngọt của bò viên được nhiều du khách ưa thích khi đến vùng Bảy Núi, An Giang.
5 đặc sản nức tiếng ở “quê hương Chí Phèo”
5 đặc sản nức tiếng ở “quê hương Chí Phèo”
Tuy không sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng Hà Nam lại quyến rũ bước chân du khách bởi vô vàn các món ăn độc đáo như cá kho, chuối ngự hoặc bánh cuốn chả,…

Cẩm nang du lịch