Khai quật khảo cổ di tích Hải Vân Quan ở độ cao 500 m

Việc khai quật khảo cổ di tích Hải Vân Quan nhằm làm phát lộ các dấu vết của tường thành, đồn phòng thủ của di tích, phục vụ cho việc nghiên cứu và xây dựng dự án trùng tu.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép trung tâm phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiến hành khai quật khảo cổ tại di tích Hải Vân Quan.

Di tích lịch sử quốc gia Hải Vân Quan được khai quật. Ảnh: Điền Quang.
"Đợt khai quật lần này nhằm mục đích làm phát lộ các dấu vết của tường thành, bậc cấp, đồn phòng thủ của Hải Vân Quan, phục vụ cho việc nghiên cứu và xây dựng dự án quy hoạch trùng tu tổng thể công trình", ông Hải nói.

Theo ông Hải, công tác khai quật di tích Hải Vân Quan chính thức tiến hành từ ngày 5/5 đến 3/9 trên diện tích 600 m2. Chủ trì là ông Nguyễn Ngọc Chất, Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trước đó, trung tâm đã cho rà phá bom mìn thu dọn toàn bộ khu vực để đảm bảo an toàn.

Đây là di tích được du khách rất quan tâm. Ảnh: Điền Quang.
Trong quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích. Những hiện vật thu giữ được thì tạm lưu giữ ở Bảo tàng cổ vật cung đình Huế để bảo quản, tránh hư hỏng, thất lạc.

Hai sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng có trách nhiệm đề xuất phương án phân chia hiện vật trình Bộ trưởng Văn hóa.

Kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế và Bảo tàng lịch sử quốc gia phải có báo cáo sơ bộ và sau một năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.

Di tích Hải Vân Quan nằm trên đèo Hải Vân. Ảnh: Google Maps.
Hải Vân Quan được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 14/4/2017. Đây là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật nằm trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đây là công trình xây từ đời Trần và được trùng tu vào thời Nguyễn (năm Minh Mạng thứ 7 - năm 1826), nằm ở độ cao 490 m so với mực nước biển, là cụm bố phòng quân sự với nhiều công trình gồm hệ thống thành lũy, nhà kho, trụ sự, pháo đài thần công.

( theo zing.vn)

Đặt vé máy bay đi Huế giá rẻ tại website http://baydep.vn, Hotline : 19000080

23/05/2018 10:04:08 CH - 1972

Khám phá thêm

Địa danh - thắng cảnh

Cầu Vàng, làng chài Hạ Long vào top 20 cảnh đẹp ngoạn mục

Hai điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng và Quảng Ninh luôn thu hút đông khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước

Chuyện lạ

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Khách sạn, chỗ ở

Nghỉ dưỡng sang chảnh ở thiên đường Phú Quốc với giá siêu hấp dẫn

Chỉ với 6.200.000 đồng/đêm, các gia đình đã có thể trải nghiệm siêu phẩm nghỉ dưỡng 5 sao++ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, cùng tận hưởng những hoạt động giải trí, vui chơi thú vị dành cho cả nhà ở thiên đường Phú Quốc.