Đề nghị công nhận Hải Vân Quan là di tích quốc gia

Hải Vân Quan do nằm giữa vị trí giáp ranh giữa hai địa phương nên việc quản lý di tích này chưa được chú trọng. Công trình có ý nghĩa lịch sử này đang ngày càng xuống cấp.

Ngày 17/11, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng cho biết cùng ngày đã thống nhất được với lãnh đạo Sở VH-TT&DL TT- Huế để cùng lập 1 hồ sơ trình lên Bộ VH-TT&DL đề nghị công nhận Hải Vân Quan là di tích, văn hóa lịch sử cấp quốc gia.

Theo ông Hùng, Hải Vân Quan do nằm giữa vị trí giáp ranh giữa hai địa phương nên việc quản lý di tích này chưa được chú trọng. Công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng này đang ngày càng xuống cấp và bị xâm hại nặng nề.

Hải Vân Quan nằm ở phía bắc TP Đà Nẵng, đi theo quốc lộ 1 chừng 25 km. Cung đường đèo hiểm trở từng nổi tiếng trong giới đi phượt này từ khi có hầm Hải Vân trở nên vắng và dễ đi hơn, do không còn nhiều ôtô qua lại. Ảnh: Ngọc Minh.
Trước tình hình đó, hai sở đã cùng ngồi lại với nhau và thống nhất phối hợp làm chung bộ hồ sơ đề nghị công nhận di tích quốc gia cho Hải Vân Quan.

Sau khi được công nhận, dựa trên Luật Di sản văn hóa hai bên sẽ cùng tiến hành bảo vệ, phục hồi, tu bổ, tái tạo… những công trình xây dựng, công trình phòng thủ, lối đi đã xuống cấp góp phần phát huy giá trị của Hải Vân Quan.

Kế hoạch chung sẽ phấn đấu hoàn thành việc công nhận di tích này vào giữa năm 2017. Sau khi được công nhận, hai địa phương sẽ có những hành động cụ thể như: cử người phối hợp bảo vệ, cắt cử hướng dẫn viên để hướng dẫn du khách tham quan...

Đây không phải là lần đầu tiên có hai địa phương cùng đề xuất một di tích quốc gia như vậy. Trước đó, tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng đã cùng đề xuất lập hồ sơ công nhận di tích quốc gia cho Hoành Sơn Quan...

(theo zing.vn)

Đặt vé máy bay đi Huế giá rẻ tại website http://baydep.vn, Hotline : 19000080

24/05/2018 5:56:09 CH - 2490

Khám phá thêm

Địa danh - thắng cảnh

Cầu Vàng, làng chài Hạ Long vào top 20 cảnh đẹp ngoạn mục

Hai điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng và Quảng Ninh luôn thu hút đông khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước

Chuyện lạ

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Khách sạn, chỗ ở

Nghỉ dưỡng sang chảnh ở thiên đường Phú Quốc với giá siêu hấp dẫn

Chỉ với 6.200.000 đồng/đêm, các gia đình đã có thể trải nghiệm siêu phẩm nghỉ dưỡng 5 sao++ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, cùng tận hưởng những hoạt động giải trí, vui chơi thú vị dành cho cả nhà ở thiên đường Phú Quốc.