Đà Nẵng 'khát' nhân lực du lịch, công nghệ thông tin

Hiện các doanh nghiệp tăng đầu tư vào Đà Nẵng, cộng với các ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực du lịch, công nghệ thông tin tăng mạnh.

Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo TP Đà Nẵng mới đây, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Đà Nẵng đã nêu thực trạng thiếu nhân lực ở ngành du lịch và công nghệ phần mềm.

Ông Huỳnh Tấn Vinh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - lo ngại thiếu nhân lực khi ngành du lịch ngày càng đóng vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế TP với lượng khách tăng 20-30%/năm (7 triệu người).

Đón ánh bình minh ở chợ cá Đà Nẵng

"Nguồn nhân lực cao cấp, người quản lý lẫn lao động trong ngành dịch vụ du lịch hiện còn thiếu, yếu, chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp lẫn phát triển của ngành. Mặc dù nguồn nhân lực qua đào tạo nhưng đa số chưa có nhiều kinh nghiệm, trong khi ngành dịch vụ du lịch đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng xử lý vấn đề" - ông Vinh nói.

Còn ông Phạm Kim Sơn - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng - kể có doanh nghiệp từ Israel muốn đầu tư sản xuất phần mềm ở Đà Nẵng cần đến 6.000 kỹ sư, nhân viên.

"Họ đến tìm hiểu đầu tư 2-3 tuần nhưng TP không đáp ứng được các yêu cầu, trong đó có nhân lực, nên họ rời đi trong tiếc nuối. Các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ thông tin, làm phần mềm ở Đà Nẵng ngoài việc cơ sở hạ tầng, mặt bằng hạn chế thì nguồn nhân lực thiếu nhiều.

Đà Nẵng cần nhiều nhân lực phần mềm nhưng mỗi năm chỉ đào tạo được 300 kỹ sư chính quy, phải bổ sung từ các tỉnh khác nhưng vẫn thiếu" - ông Sơn nói thêm.

Trong khi đó, theo ông Takizawa Toru - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, chất lượng nguồn nhân lực Đà Nẵng có ưu điểm cần cù, ham học hỏi nhưng còn yếu nhiều kỹ năng.

Ông Takizawa Toru lưu ý hiện các ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và các doanh nghiệp tăng đầu tư vào sản xuất, công nghệ cao ở Đà Nẵng dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực tăng mạnh. Nhưng hiện nguồn lao động của Đà Nẵng rất hạn chế, không đủ đáp ứng ổn định cho các doanh nghiệp cũng như nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư mới.

"TP cần sớm xây dựng chính sách bảo đảm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp hoạt động, cải thiện môi trường sống của công nhân, xây dựng các cơ sở giáo dục đào tạo, hỗ trợ những kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng sống cho lao động" - ông Takizawa Toru kiến nghị.

Xã hội hóa đào tạo nhân lực

Để giải bài toán nhân lực ngành du lịch, ông Đặng Minh Trường - tổng giám đốc Sun Group - đề xuất Đà Nẵng cần tạo điều kiện, có cơ chế khuyến khích, kêu gọi đầu tư xã hội hóa việc đào tạo nhân lực chất lượng cao lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khách sạn.

Còn ở ngành công nghệ thông tin, ông Lê Minh Phúc - phó chủ nhiệm CLB FDI Đà Nẵng - hiến kế TP cần thu hút thêm các trường đào tạo trong top 200 của thế giới từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ cho TP trong 10-20 năm tới.

VIỆT HÙNG  (tuoitre.vn)

Đặt vé máy bay đi Đà Nẵng giá rẻ tại website http://baydep.vn, Hotline : 19000080

Tin liên quan

22/04/2018 12:38:03 CH - 176

Khám phá thêm

Vé máy bay

Vé máy bay đi Côn Đảo

Vé máy bay đi Côn Đảo
Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Địa danh - thắng cảnh

10 ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG TẠI HẢI PHÒNG

10 ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG TẠI HẢI PHÒNG
Hải Phòng còn được gọi là Thành phố Hoa phượng đỏ, là thành phố cảng lớn nhất phía Bắc. Là trung tâm du lịch lớn, Hải phòng có những bãi biển lượn quanh, những khu nghỉ mát và giải trí nổi tiếng trong và ngoài nước đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ẩm thực

10 món ngon ở Huế – Bạn đã ăn chưa?

10 món ngon ở Huế – Bạn đã ăn chưa?
Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.

Chuyện lạ

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước
Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Chia sẻ kinh nghiệm

Bắt xe lên Đà Lạt lượn hết 29 ĐIỂM SỐNG ẢO FREE 100% cực đỉnh

Bắt xe lên Đà Lạt lượn hết 29 ĐIỂM SỐNG ẢO FREE 100% cực đỉnh
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt miễn phí vé tham quan - Nếu muốn đi tiết kiệm thì phải ghi lại tất cả những địa điểm du lịch ở Đà Lạt miễn phí vé tham quan mà mình liệt kê dưới đây nè, đảm bảo đẹp, chất không thua kém gì những địa điểm du lịch trả tiền vé & tốn phí luôn! Đi du lịch có những lúc nên tiết kiệm để dành tiền cho những bữa ăn hoành tráng đúng không! Screenshot lại màn hình những địa điểm du lịch miễn phí ở Đà Lạt dưới đây nha.

Thông tin bổ ích

Chợ đêm Đà Lạt: Nét duyên còn đâu?

Chợ đêm Đà Lạt: Nét duyên còn đâu?
Chợ đêm Đà Lạt là điểm đến được lòng du khách bởi nét duyên riêng không phải nơi đâu cũng có được. Nhưng thời gian gần đây, khu chợ này bắt đầu nảy sinh nhiều bất cập.

Điểm đến hấp dẫn

Mai anh đào nở sớm, nhuộm hồng một góc trời Đà Lạt

Mai anh đào nở sớm, nhuộm hồng một góc trời Đà Lạt
Năm nay hoa mai anh đào nở sớm và không đều do thời tiết thay đổi. Một số cây trên góc đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đà Lạt đã bung hoa rực rỡ trong khi nhiều cây còn chưa ra nụ.

Khách sạn, chỗ ở

New Orient Hotel Danang – Điểm đến mới khi du lịch Đà Nẵng

New Orient Hotel Danang – Điểm đến mới khi du lịch Đà Nẵng
Tối 27-3, khách sạn 4 sao New Orient Hotel Danang đã khai trương, tiếp nối và hoàn thiện giấc mơ khởi nguồn từ thành công của một trong những vũ trường hiện đại và đẳng cấp hiện nay là New Phương Đông.