Đà Nẵng 'khát' nhân lực du lịch, công nghệ thông tin

Hiện các doanh nghiệp tăng đầu tư vào Đà Nẵng, cộng với các ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực du lịch, công nghệ thông tin tăng mạnh.

Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo TP Đà Nẵng mới đây, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Đà Nẵng đã nêu thực trạng thiếu nhân lực ở ngành du lịch và công nghệ phần mềm.

Ông Huỳnh Tấn Vinh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - lo ngại thiếu nhân lực khi ngành du lịch ngày càng đóng vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế TP với lượng khách tăng 20-30%/năm (7 triệu người).

Đón ánh bình minh ở chợ cá Đà Nẵng

"Nguồn nhân lực cao cấp, người quản lý lẫn lao động trong ngành dịch vụ du lịch hiện còn thiếu, yếu, chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp lẫn phát triển của ngành. Mặc dù nguồn nhân lực qua đào tạo nhưng đa số chưa có nhiều kinh nghiệm, trong khi ngành dịch vụ du lịch đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng xử lý vấn đề" - ông Vinh nói.

Còn ông Phạm Kim Sơn - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng - kể có doanh nghiệp từ Israel muốn đầu tư sản xuất phần mềm ở Đà Nẵng cần đến 6.000 kỹ sư, nhân viên.

"Họ đến tìm hiểu đầu tư 2-3 tuần nhưng TP không đáp ứng được các yêu cầu, trong đó có nhân lực, nên họ rời đi trong tiếc nuối. Các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ thông tin, làm phần mềm ở Đà Nẵng ngoài việc cơ sở hạ tầng, mặt bằng hạn chế thì nguồn nhân lực thiếu nhiều.

Đà Nẵng cần nhiều nhân lực phần mềm nhưng mỗi năm chỉ đào tạo được 300 kỹ sư chính quy, phải bổ sung từ các tỉnh khác nhưng vẫn thiếu" - ông Sơn nói thêm.

Trong khi đó, theo ông Takizawa Toru - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, chất lượng nguồn nhân lực Đà Nẵng có ưu điểm cần cù, ham học hỏi nhưng còn yếu nhiều kỹ năng.

Ông Takizawa Toru lưu ý hiện các ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và các doanh nghiệp tăng đầu tư vào sản xuất, công nghệ cao ở Đà Nẵng dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực tăng mạnh. Nhưng hiện nguồn lao động của Đà Nẵng rất hạn chế, không đủ đáp ứng ổn định cho các doanh nghiệp cũng như nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư mới.

"TP cần sớm xây dựng chính sách bảo đảm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp hoạt động, cải thiện môi trường sống của công nhân, xây dựng các cơ sở giáo dục đào tạo, hỗ trợ những kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng sống cho lao động" - ông Takizawa Toru kiến nghị.

Xã hội hóa đào tạo nhân lực

Để giải bài toán nhân lực ngành du lịch, ông Đặng Minh Trường - tổng giám đốc Sun Group - đề xuất Đà Nẵng cần tạo điều kiện, có cơ chế khuyến khích, kêu gọi đầu tư xã hội hóa việc đào tạo nhân lực chất lượng cao lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khách sạn.

Còn ở ngành công nghệ thông tin, ông Lê Minh Phúc - phó chủ nhiệm CLB FDI Đà Nẵng - hiến kế TP cần thu hút thêm các trường đào tạo trong top 200 của thế giới từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ cho TP trong 10-20 năm tới.

VIỆT HÙNG  (tuoitre.vn)

Đặt vé máy bay đi Đà Nẵng giá rẻ tại website http://baydep.vn, Hotline : 19000080

Tin liên quan

22/04/2018 12:38:03 CH - 414

Khám phá thêm

Vé máy bay

Vé máy bay đi Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Địa danh - thắng cảnh

Cầu Vàng, làng chài Hạ Long vào top 20 cảnh đẹp ngoạn mục

Hai điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng và Quảng Ninh luôn thu hút đông khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước

Chuyện lạ

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Khách sạn, chỗ ở

Nghỉ dưỡng sang chảnh ở thiên đường Phú Quốc với giá siêu hấp dẫn

Chỉ với 6.200.000 đồng/đêm, các gia đình đã có thể trải nghiệm siêu phẩm nghỉ dưỡng 5 sao++ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, cùng tận hưởng những hoạt động giải trí, vui chơi thú vị dành cho cả nhà ở thiên đường Phú Quốc.