Đà Nẵng bắt đầu chuyển mình thành "thành phố thông minh"

FPT muốn hướng tới chống ùn tắc giao thông đồng thời cải tiến nông trại và bệnh viện

Bai bien da nang

FPT - Hãng công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam đang hướng tới việc biến Đà Nẵng thành "thành phố thông minh" trong vòng 2 năm tới, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông nghiệp, y học, năng lượng và giao thông.

Đơn vị dự định chi 15 tỉ đồng cho các dự án thử nghiệm tại thành phố lớn thứ 3 cả nước trong năm tới với mong muốn đưa thành phố thông minh đi vào hoạt động trong năm 2020. Ban lãnh đạo FPT và thành phố Đà Nẵng đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác này vào ngày 19/4.

Việc đưa công nghệ thông minh vào ứng dụng tại Đà Nẵng sẽ góp phần phát triển lĩnh vực "internet vạn vật" của FPT. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn, khẳng định "Internet vạn vật là chìa khóa của sự phát triển".

FPT sẽ góp phần phòng chống ùn tắc giao thông qua việc giám sát thời gian thực trên các con đường và quản lý hệ thống tín hiệu giao thông. Đơn vị này cũng lên kế hoạch giới thiệu hệ thống ghi chú thông tin hồ sơ điện tử của bệnh nhân cũng như công cụ quản lý nông sản cho nông dân. Khoa học kỹ thuật cũng được áp dụng trong việc phòng tránh thiên tai như sóng thần và lũ lụt...

Năm 2016, đơn vị đã thành lập một trung tâm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng với gần 10.000 cán bộ nhân viên. Đà Nẵng có giá nhân công rẻ hơn Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, thêm nữa lại cố rất nhiều trường đào tạo về khoa học kỹ thuật giúp công ty dễ dàng tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao. Tiềm năng để Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ tiếp tục được nâng cao khi các công ty từ Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu tiến vào.

Kế hoạch xây dựng các thành phố thông minh đã và đang được thực hiện ở nhiều nơi trong cả nước. Hà Nội đã được chọn để xây dựng trở thành thành phố thông minh vào năm 2023 với sự giúp đỡ của chương trình đối tác công - tư giữa Bộ Thương mại Nhật Bản và các công ty như Sumitomo Corp. và Mitsubishi Heavy Industries. Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với tập đoàn Keppel của Singapore để phát triển công nghệ thông minh.

ATSUSHI TOMIYAMA
(theo Nikkei Asian Review)

Đặt vé máy bay đi Đà Nẵng giá rẻ tại http://baydep.vn, Hotline: 1900-0080

24/04/2018 4:34:16 CH - 2787

Khám phá thêm

Địa danh - thắng cảnh

Cầu Vàng, làng chài Hạ Long vào top 20 cảnh đẹp ngoạn mục

Hai điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng và Quảng Ninh luôn thu hút đông khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước

Chuyện lạ

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Em bé sinh ra trên bầu trời Đà Nẵng được hưởng phần thưởng cả đời ai cũng mơ ước

Khách sạn, chỗ ở

Nghỉ dưỡng sang chảnh ở thiên đường Phú Quốc với giá siêu hấp dẫn

Chỉ với 6.200.000 đồng/đêm, các gia đình đã có thể trải nghiệm siêu phẩm nghỉ dưỡng 5 sao++ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, cùng tận hưởng những hoạt động giải trí, vui chơi thú vị dành cho cả nhà ở thiên đường Phú Quốc.